Dòi bò lúc nhúc trong các thùng phuy ngâm trái cây làm mứt là
những hình ảnh kinh hoàng mà đoàn Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tận mắt
chứng kiến khi tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mứt Như Ý (1768/10,
Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP.HCM) vào trưa 28/12.
Nằm sâu trong một con hẻm, cơ sở sản xuất mứt Như Ý chỉ là một căn nhà cấp 4, cũ nát, dơ dáy và tối om.
Trên trần nhà mạng nhện giăng chằng chịt còn bên dưới nền nhà xưởng -
nơi sản xuất mứt, nước dơ đọng từng vũng. Chưa hết, tại đây còn có một
hố ga lộ thiên bốc mùi hôi tanh và lũ chó vô tư vào khu vực này để ăn
mứt.
Dòi bò lúc nhúc trong các thùng phuy ngâm trái cây làm mứt. Ảnh: T.H
Khi các thành viên trong đoàn thanh tra bước vào khu vực nhà xưởng thì
ruồi và bọ bay loạn xạ như ong vỡ tổ. Nhìn vào các thùng phuy ngâm mứt,
đoàn kiểm tra rùng mình khi thấy dòi lúc nhúc bên trong.
Sản xuất mứt tết mất vệ sinh
Theo ghi nhận của đoàn thanh tra, tại khu vực nhà xưởng có đến 95 thùng
phuy ngâm cóc, 32 thùng phuy ngâm chùm ruột, 78 thùng phuy ngâm đu đủ,
51 thùng phuy ngâm canh có chứa dòi và sủi bọt trắng.
Tại khu vực trên còn có gần 40 thùng mứt thành phẩm (mỗi thùng khoảng
10kg). Trên mái nhà xưởng có khoảng 1 tấn mứt đang phơi khô.
Đoàn thanh tra đã lập biên bản, niêm phong các thùng mứt thành phẩm
cũng như những thùng phuy ngâm trái cây chế biến mứt để xử lý.
Dù sản xuất mứt với khối lượng khổng lồ như trên nhưng tại thời điểm
kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình các hoá đơn chứng từ chứng minh
nguồn gốc của nguyên liệu.
Nếu không bị thanh tra phát hiện, những sản phẩm không đảm bảo vệ sinh này sẽ được đưa ra thị trường Tết
Thế nhưng cơ sở này lại có đầy đủ các giấy phép hành nghề, kể cả giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đoàn Thanh tra phát hiện nơi sản xuất không hợp vệ sinh
Đoàn thanh tra đã lập biên bản, niêm phong các thùng mứt thành phẩm
cũng như những thùng phuy ngâm trái cây chế biến mứt để xử lý.
gớm wa' tết này ko ăn mứt nữa